NGUYÊN NHÂN KHIẾN GIÀY PATIN KHÔNG CHẠY MƯỢT, GIẢM TUỔI THỌ SỬ DỤNG

Vòng bi là một bộ phận vô cùng quan trọng trong kết cấu của giày patin bởi nó là một phần tạo nên đôi giày và quyết định sự thoải mái hay không khi lướt trên các bánh xe. Vòng bi quyết định tốc độ cũng như những pha di chuyển điêu luyện, tuổi thọ của đôi giày kéo dài hay ngắn, một phần phụ thuộc vào vòng bi.

Trong quá trình sử dụng, vòng bi sẽ bị nhiều tác nhân khiến cho nó bị giảm tuổi thọ sử dụng mặc dù bạn có bảo vệ giày của mình đến mức nào cũng khiến vòng bi bị ảnh hưởng, vậy những tác nhân gây hại cho vòng bi là gì? Cách sửa chữa khiến tuổi thọ vòng bi nâng cao và dễ sử dụng hơn. Cùng Patin Bắp và Khoai Store tìm hiểu về giải pháp khắc phục.

Vòng bi trong giày trượt patin

Nguyên nhân khiến vòng bi nhanh hỏng là gì?

Có 3 tác nhân chủ yếu gây ảnh hưởng xấu đến vòng bi giày trượt patin đó là bụi, cát và nước.

+ Bụi và cát: Đây là 2 thứ dễ lọt qua khe hở của tấm chắn bụi và vành vòng bi nhất, khi lọt vào bên trong bụi và cát mài mòn bi, rãnh chạy bi nhanh chóng. Khi vòng bi không được vệ sinh và chăm sóc thường xuyên việc vận hành vòng bi sẽ phát ra tiếng kêu khó chịu do cấn cát đọng bên trong. Đôi giày trượt patin có vòng bi như vậy sẽ khiến cho các bánh xe không linh hoạt, trượt không được mượt vừa trượt vừa nghe thấy tiếng rệu rạo không chắc chắn mà đôi giày của mình phát ra.

+ Nước: Tác nhân này gây ra khi bạn trượt giày qua những vũng nước hoặc trượt trong trời mưa, lúc này nước thấm vào vòng bi khiến mỡ tra bên trong bị hấp thụ độ ẩm, vón cục và mất chức năng bôi trơn. Trạng thái vòng bi bị khô mỡ, không còn trơn nữa thì bánh xe không thể trượt êm thậm chí không còn trượt được.

Cách vệ sinh vòng bi như thế nào?

Muốn vòng bi ít bị bẩn bạn không nên trượt trên đường quá bẩn, đường ướt hoặc trượt vào những vũng nước trên đường trượt, khi trời mưa hoặc đường nhiều cát bạn cũng nên hạn chế trượt trên đó. Các bước vệ sinh vòng bi:

+ Tháo vòng bi: Mỗi đôi giày patin thường có lục giác đi kèm, thiết bị này dùng để tháo bánh xe ra khỏi khung, và tháo vòng bi ra khỏi bánh xe, bạn nên dùng lục giác chữ T để tháo. Có 2 loại vòng gồm vòng bi tháo ra được và vòng bi dính liền không thể tháo rời. Kiểm tra xem vòng bi của đôi giày thuộc loại nào, tùy mỗi loại vòng bi bạn có cách tháo khác nhau. Đối với vòng bi tháo được chú ý tháo vòng bi phải nhẹ nhàng và từ từ, còn vòng bi không tháo bạn không nên cố tháo mà sẽ vệ sinh trực tiếp trong vòng.

+ Rửa vòng bi: Tiến hành rửa với một ít xăng, ngâm vòng bi trong cốc đựng xăng đó dùng tay xoay xoay vòng bi, để không hại da tay bạn nên đeo găng tay hoặc dùng que dài, tiếp tục xoay cho bụi ra hết. Tiếp tục với các vòng bi khác đến khi làm sạch hết bụi bẩn.

+ Tra mỡ: Khi vòng bi đã sạch bạn tiến hành tra mỡ, theo kinh nghiệm của những chuyên gia về giày patin mỡ dùng để tra vào vòng bi nên dùng mỡ bò vì nhiều loại vòng bi dùng dầu tra không có tác dụng còn mỡ bò vừa bôi trơn, vừa bảo vệ vòng bi. Cuối cùng lắp lại vòng bi và sử dụng đôi giày như thường.

 

 

 

0
Multi chanel back to top
Chat zalo

Liên hệ hỗ trợ