CẬU HỌC TRÒ 3 NĂM CÕNG BẠN ĐI HỌC, GIỜ CHƠI CÕNG BẠN CÙNG CHƠI

Gần 3 năm qua, Hồ Minh Tương tự nguyện làm đôi chân, cõng bạn cùng lớp Lưu Quang Vũ vào lớp, tham gia các tiết học thực hành và cả chạy nhảy, vui đùa cùng bạn.

Lưu Quang Vũ và Hồ Minh Tương cùng học lớp 10B Trường THCS và THPT Đakrông, đóng tại xã Tà Rụt, huyện Đakrông, Quảng Trị. Tình bạn thắm thiết của Tương và Vũ để lại một hình ảnh đẹp trong lòng thầy cô, bạn bè và nhiều phụ huynh.

Đôi bạn cõng nhau đi học

Lưu Quang Vũ sinh ra trong gia đình có hai anh em, mẹ làm nghề buôn bán quanh xã trong khi cha không có việc làm ổn định. Điều không may mắn là em bị hội chứng loạn dưỡng cơ từ năm 2 tuổi, càng về sau càng nặng, dẫn đến teo cơ. Vũ có em trai học lớp 1 cũng bị dị tật chân tương tự.

"Thời tiết thay đổi đột ngột thì chân tay em bị tê cứng, không thể đi lại được. Đến học kỳ II lớp 8, em bị liệt hoàn toàn", Vũ cho hay.

Trong khi đó, Hồ Minh Tương là bạn học cùng lớp Vũ từ cấp II. "Lên lớp 7 thì chúng em chơi thân với nhau. Ngồi học cùng nhau, thấy bạn bị liệt không chạy nhảy, vui chơi được nên em rất thương bạn", Tương nói.

Tương to lớn, dáng người chắc đậm hơn so với bạn cùng lứa tuổi. Thấy bạn bị chứng bệnh như vậy, không ai nhờ vả, Tương tự nguyện cõng bạn hằng ngày đến lớp học.

Bình thường, ba của Vũ chở em đến trường rồi Tương ra đón, đưa bạn vào lớp. Những ngày nắng còn đỡ, chứ ngày mưa thì vất vả hơn. Tuy vậy, nắng cũng như mưa, Tương cũng cõng Vũ tham gia các môn học thực hành có phòng học ở nơi khác.

Giờ ra chơi, Tương cõng bạn vui đùa. Những khi mệt quá, cả hai cùng ngồi nghỉ, nhìn nhau cười.

Vũ dù gặp bệnh không mong muốn nhưng vẫn luôn nở nụ cười trên môi. Những khi ba Vũ bận, Tương đi xe đạp điện đến tận nhà chở bạn đi học dù tuyến đường từ nhà đến trường của hai em trái ngược nhau.

"Em không muốn bạn nghỉ học, động viên bạn nên tự nguyện cõng bạn", Tương bẽn lẽn nói.

Đầu năm học lớp 10, Tương đăng ký một môn học khác lớp với Vũ. Thấy bạn bơ vơ, Tương tự nguyện đổi môn học để cả hai luôn học cùng lớp, sát cánh cùng Vũ.

"Em sẽ tiếp tục cõng Vũ, giúp bạn đến trường cho đến khi nào còn cùng học với nhau", Tương nói. Trong khi đó, Vũ chỉ bẽn lẽn cười: "Em hứa học tốt nhất để đáp lại tấm lòng của bạn".

Thầy Nguyễn Khương Chinh - hiệu phó Trường THCS và THPT Đakrông - nhận xét đôi bạn có tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau vượt qua khó khăn, là tấm gương cho nhiều bạn noi theo.

"Gia đình cả hai em vất vả, thu nhập không ổn định nhưng tình cảm của cả hai rất thắm thiết", thầy Chinh cho hay.

Nhà trường cũng luôn xếp phòng học của hai em tại tầng một để tiện cho các em. Đầu năm học 2023-2024, nhà trường vận động giúp đỡ hai em 20 triệu đồng, mỗi em nhận 1 triệu đồng/tháng.

Theo Tuổi trẻ

0
Multi chanel back to top
Chat zalo

Liên hệ hỗ trợ