CÁC BƯỚC CƠ BẢN HỌC TRƯỢT VÁN

Trượt ván là một trong những môn phổ biến và mang tính biểu tượng của thể thao đường phố. Dù bạn muốn học những bước cơ bản để có thể trượt quanh khu phố, hay bạn muốn học được kỹ thuật kickflip (đá lật - dùng mũi chân làm cho ván xoay theo chiều dọc) như một người trượt chuyên nghiệp, thì điều bắt buộc là bạn đều phải tìm hiểu để biết mình cần gì để bắt đầu. Từ việc chọn mua chiếc ván trượt cho đến việc thành thạo kỹ năng Ollie (bật nhảy - làm cho ván bật lên không) bạn sẽ biết mình cần những gì để có thể trượt ván trên mọi loại đường.

Trên thị trường có rất nhiều các dòng sản phẩm khác nhau

Ván trượt bình thường có phần mũi và phần đuôi cong lên, và có một chỗ lõm để giúp người trượt thực hiện các động tác kỹ thuật. Chúng có rất nhiều kích cỡ, hầu hết là dài khoảng 80 cm và rộng 20 cm. Đây là loại ván mà bạn nên mua nếu như bạn muốn tập trượt ở sân trượt hoặc trên đường cũng như để tập các thủ thuật.

Các loại ván trượt dài thường có phần thân dài và phẳng hơn. Chiều dài của ván rất đa dạng nhưng có loại dài tới gấp 2 lần chiều dài ván trượt thông thường, làm cho chúng ổn định và dễ dùng hơn nhiều cho những người mới tập. Sẽ rất khó để thực hiện được các động tác kỹ thuật bằng loại ván này nhưng nếu bạn thích dùng nó như một cách để di chuyển hoặc thả dốc, thì đó sẽ là một lựa chọn tuyệt vời.

Một chiếc ván trượt dành cho người mới tập sẽ tốn khoảng 1-3 triệu đồng. Hãy cố gắng mua một bộ ván được lắp đặt sẵn ở cửa hàng với loại trục và bánh xe đúng với mục đích sử dụng của bạn. Hãy nhớ, đừng bao giờ mua ván trượt ở các siêu thị, chúng sẽ bị hỏng rất nhanh, và còn khó dùng nữa. Nên tìm đến cửa hàng ván trượt chuyên dụng.

 • Mua một đôi giày thích hợp.Giày trượt ván thường được sản xuất bởi các thương hiệu như Vans, Airwalk hay Etnies. Chúng có bề mặt bền bỉ và đế phẳng, rất tốt cho việc bám vào ván trượt. Mặc dù bạn luôn có thể trượt ván bằng giày thường, nhưng giày trượt ván sẽ giúp bạn di chuyển trên ván trượt dễ dàng và cơ động hơn.

Đừng bao giờ đi trượt ván bằng dép quai hậu hoặc dép lê. Bạn cần phải cử động bàn chân mình một cách dễ dàng và thoải mái. Nếu đi những loại dép đó, bạn có thể dễ làm đau gót chân và nhiều có khả năng bị ngã hơn.

 • Mua bộ đồ bảo vệ thích hợp.Khi bạn mới bắt đầu tập trượt ván, bạn sẽ bị ngã. Thậm chí là nhiều lần. Hãy cân nhắc việc đầu tư mua một bộ trang bị an toàn, ví dụ như mũ bảo hiểm, miếng đệm đầu gối và khuỷu tay để bảo vệ bạn khỏi những cú ngã và tai nạn có thể xảy ra trong quá trình luyện tập. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người mới học. Một số nơi, như ở bang California, Mỹ, chính quyền yêu cầu tất cả những người trượt ván phải đội mũ bảo hiểm khi trượt ván ngoài đường.
 • Cần chắc chắn là bạn mua được chiếc mũ bảo hiểm vừa vặn với đầu của mình. Trước khi bạn mua mũ, hãy dùng thước dây để đo chu vi của đầu mình, đặt dây ngay trên lông mày và vòng ngang quanh đầu, sau đó mua một chiếc mũ đúng với số đo đó. Đừng ngại đeo các miếng đệm bảo vệ. Việc bảo vệ đầu bạn khỏi các chấn thương là rất quan trọng.
 • Tìm nơi thích hợp để tập trượt ván.Một đoạn đường bằng phẳng hoặc bãi để xe là những nơi tốt để làm quen với ván trượt. Đảm bảo là không có vật cản trên đường trượt của bạn và hãy cảnh giác với các vết nứt, đá vụn và ổ gà. Thậm chí cán qua một hòn sỏi nhỏ cũng có thể tạo ra tai nạn, đặc biệt khi ván trượt có bánh xe cứng.
 • Khu trượt ván là nơi tốt nhất để trượt ván nếu bạn đã có chút kinh nghiệm. Còn nếu bạn mới chỉ đang tập đứng vững trên ván để khỏi bị ngã thì trượt ở đó có đôi chút khó khăn. Nếu có khu trượt ván ở gần nơi bạn ở, hãy đi xem những người trượt ván chuyên nghiệp để học hỏi, nhưng nhớ là chỉ nên đứng ở bên ngoài đường trượt.

Trượt ván cùng bạn bè cũng là một mục đích lớn của môn trượt ván. Nếu bạn có vài người bạn thì hãy học hỏi và tìm sự giúp đỡ từ họ. Học hỏi từ bạn bè chắc chắn tốt hơn là tự bạn tập hay là tìm hiểu trên mạng.

CÁC BƯỚC TRƯỢT CƠ BẢN BAN ĐẦU:

 1. Học cách đứng trên ván trượt đúng cách.Đặt ván xuống mặt đất phẳng và đứng lên trên để học cách đặt chân, và học cách giữ thăng bằng cho khỏi ngã. Đặt chân bạn nằm ngang trên ván trượt, sao cho bàn chân bạn gần như song song với phần trục gắn bánh xe với ván trượt.

Kiểu đặt chân thuận là bạn đặt chân trái lên phía trước và chân phải ở phía sau. Điều này có nghĩa là bạn sẽ dùng chân phải để đẩy ván lên phía trước.

Kiểu đặt chân trái nghĩa là bạn đặt chân phải lên phía trước và chân trái ở phía sau. Nghĩa là bạn sẽ dùng chân trái để đẩy.

Đẩy đi đẩy lại vài lượt để xem các bánh xe di chuyển như thế nào và trục ván trượt có lắc lư không. Hãy tập làm quen và thoải mái.

Thử đẩy đi đẩy lại một cách nhẹ nhàng và đặt cả hai chân lên ván. Xoay bàn chân trước một chút cho thẳng với ván trượt, thay vì nghiêng như lúc đầu. Dùng chân còn lại nhẹ nhàng đẩy lên. Đi thật chậm trước đã, bạn sẽ không muốn mình bị tai nạn chỉ vì mình đi quá nhanh khi mà chưa sẵn sàng.

Sau khi bạn đã có đà di chuyển, hãy tập đặt chân sau của bạn lên phần cuối ván trượt, ngay phía trước phần đuôi cong, ở quanh trục bánh xe. Giữ thăng bằng và trượt đi, nhớ hạ đầu gối xuống một chút để giữ thăng bằng tốt hơn.

Kiểu đẩy chân mongo nghĩa là bạn cảm thấy thoải mái hơn khi đẩy ván bằng chân trước, và để chân sau trên ván. Một số người có thể chấp nhận được kiểu này, nhưng nó sẽ gây khó khăn cho bạn về sau, và động tác đu đưa chân trước qua lại khi đẩy ván nhìn cũng rất vụng về. Nếu bạn thấy mình dùng kiểu đẩy chân này thì hãy cố đổi lại kiểu đặt chân bình thường hoặc kiểu trái chân.

 1. Hãy tiếp tục đẩy ván trượt khi bạn thấy mình bị chậm lại.Tiếp tục như vậy, tạo ra những cú đẩy nhẹ, và xoay thẳng bàn chân trên ván trượt để di chuyển cho tới khi chậm lại. Sau đó xoay bàn chân trụ của bạn ngang ra, đẩy ván lên phía trước bằng chân còn lại, rồi lại xoay thẳng chân. Bạn càng làm thế này nhiều lần, bạn càng thuần thục với việc trượt ván.

Thử tăng tốc, nhưng chỉ một chút thôi. Giống như đi xe đạp, một số người cảm thấy sẽ dễ giữ thăng bằng nếu như di chuyển nhanh hơn một chút.

Nếu bạn cảm thấy bị chao đảo khi di chuyển, bạn có thể vặn chặt trục bánh lại. Việc này sẽ khiến ván trượt khó đổi hướng hơn nhưng bạn có thể dễ dàng để tập trượt cho tới khi kiểm soát được sự chao đảo của ván trượt. Hoặc ngả người về phía trước một chút cũng có thể giúp bạn giải quyết được vấn đề.

 1. Xoay mắt cá chân và thay đổi trọng tâm để đổi hướng.Khi bạn đã biết cách đẩy ván và di chuyển, hãy thử đổi hướng một chút khi di chuyển bằng cách thay đổi trọng tâm của cơ thể. Trượt ván và giữ cho đầu gối luôn linh hoạt, ngồi xuống để hạ thấp trọng tâm. Sau đó ngả người về phía trước một chút để rẽ phải (nếu như bạn đặt chân theo kiểu thông thường), và xoay mắt cá chân lại để chuyển hướng ván trượt sang trái.

Tùy vào độ chặt của trục bánh mà bạn sẽ chỉ cần ngả người một chút hoặc phải cong hẳn người xuống. Bạn có thể thả lỏng trục bánh bằng cách vặn chiếc bu lông lớn ở giữa mỗi trục (vặn sang trái để tháo lỏng, hoặc bên phải để vặn chặt). Việc này sẽ khiến áp lực lớn hơn (vặn chặt) hoặc nhỏ đi (tháo lỏng), cho phép bạn chuyển hướng khó hơn (vặn chặt) hoặc dễ hơn (tháo lỏng).

Nếu bạn bị mất thăng bằng hoặc bị ngã khi chuyển hướng, hãy nghiêng phần thân trên của mình về phía đối diện. Vấn đề thực ra là nằm ở bàn chân bạn là điểm tựa xoay ván, nhờ vậy các trục sẽ khiến ván trượt chuyển hướng.

 1. Thử đổi chân khi trượt ván.Khi bạn đã cảm thấy quen với việc trượt ván, hãy thử đổi chân, chân thuận về phía sau và chân không thuận lên phía trước. Nếu bạn muốn trở thành một người trượt ván giỏi, bạn phải học cách trượt được cả hai chân, vì sau này bạn cần đổi chân để làm các động tác kỹ thuật. Việc này sẽ có ích khi bạn học trượt ở máng trượt, hoặc làm nhiều các động tác kỹ thuật trượt ván khác.
 2. Học ngã đúng cách.Tất cả những người chơi trượt ván đều bị ngã thường xuyên từ khi mới tập. Đó là một phần của môn trượt ván. Việc mặc đồ bảo vệ đúng cách trong suốt thời gian trượt ván là rất quan trọng, và cũng phải học ngã đúng cách nữa. Để giúp bạn tránh khỏi những vết thương nghiêm trọng thay vì những vết xước và bầm tím thông thường, bạn nên học một số mẹo nhỏ để giữ an toàn cho bản thân.

Đưa tay bạn ra, nhưng hãy thả lỏng. Nếu bạn giữ tay cứng nhắc, bạn sẽ có nguy cơ bị trẹo khớp cổ tay và mắt cá chân nghiêm trọng hơn nếu bạn dùng chúng để đỡ cho cú ngã.

Lăn ra ngay khi bạn bị ngã. Bạn có thể bị xước một chút, nhưng sẽ ít đau hơn khi bạn chống tay xuống đất.

Nhảy ra nếu bạn cảm thấy có gì đó không ổn. Nếu bạn đang trượt quá nhanh và không thể điều khiển được ván trượt, hãy nhảy ra khỏi ván và tiếp đất bằng chân, hoặc lăn lên cỏ. Đừng đứng dính trên ván khi bạn đã mất kiểm soát.

 1. Cuối cùng, xem những người trượt ván có kinh nghiệm để học thêm nhiều kỹ thuật và mẹo.Tìm những người mới tập để trượt cùng. Điều này giúp bạn học được phong cách của họ hoặc những kỹ năng ở các cấp độ khác nhau. Nếu bạn không quen ai, hãy hỏi những người chơi ở khu trượt ván gần nơi bạn ở. Họ thường là những người thân thiện, và sẽ giúp đỡ bạn. Làm bất cứ điều gì bạn muốn, thử nghiệm, thực hiện một cú nhảy cao hơn, học cách thực hiện những kỹ thuật mới. Người hướng dẫn của bạn giờ sẽ giống như một người bạn hơn là một giáo viên, chia sẻ các kỹ năng với người đó, và bất cứ ai mà bạn muốn thể hiện cho họ thấy.

Để có thêm gợi ý về cách thực hiện các động tác, bạn luôn có thể xem những động tác ở trong video quay chậm và chú ý vào cử động của chân. Các hình ảnh liên tục cũng là một cách tốt để học hỏi.

Bạn càng luyện tập nhiều thì bạn càng giỏi. Đừng nản chí chỉ vì bạn không thể làm được một động tác ngay trong một vài lần đầu cố gắng. Hãy cứ luyện tập và vui đùa cùng bạn bè, rồi một lúc nào đó bạn sẽ làm được động tác ấy.

Tổng hợp từ Wikipedia How

0
Multi chanel back to top
Chat zalo

Liên hệ hỗ trợ