3 KIỂU PHỤ HUYNH DẠY CON HẠNH PHÚC

Lời nói và việc làm của cha mẹ quyết định tầm vóc của cuộc đời con cái. Gia đình có thể là nơi trú ẩn hạnh phúc của con cái, cũng có thể là nơi con cái bị tổn thương nhiều nhất, tất cả đều tùy thuộc vào cha mẹ.

Cha mẹ nào dễ nuôi dạy con cái hạnh phúc nhất? Đây là 3 kiểu phụ huynh đứa trẻ nào cũng mong muốn không phân biệt giàu, nghèo:

  1. Làm cha mẹ chân thành, không kiêu ngạo

Shakespeare đã nói: "Sự trung thực khiến con người cảm động nhất". Sự tương tác giữa con người với con người nói cao siêu nhưng quan trọng nhất, không gì khác hơn là hai chữ chân thành. Chỉ có như vậy chúng ta mới thu hoạch được tình cảm thật lòng và sự tin tưởng. Tại sao cha mẹ không đối xử với con cái mình như vậy?

Từng có một tin tức gây sốc: Cặp chị em sinh đôi 15 tuổi đã đầu độc cha mẹ bằng thuốc diệt chuột vì cảm thấy họ quá nghiêm khắc.

Lần đầu, cha mẹ các em này bị ngộ độc trong bữa ăn nên rất hoảng sợ, dù vậy liều lượng cũng không quá lớn. Họ thoát chết mà không hề biết điều đó. Trong bệnh viện, sau khi trải qua lằn ranh sinh tử, họ thay đổi, trò chuyện rất ấm áp với các con. Sau nhiều năm, hai chị em mới cảm nhận được cha mẹ, những người ở địa vị cao hơn, đã cho mình ước muốn được gần gũi.

Ảnh minh họa

Chúng muốn cho cha mẹ uống thêm một ít thuốc để ở lại bệnh viện lâu hơn, tận hưởng cảm giác ấm áp nhiều hơn. Và thế là bi kịch đã xảy ra.

Rõ ràng đó là tình yêu, nhưng nó đã phát triển thành sự căm ghét. Sự kiêu ngạo của cha mẹ và sự tủi thân của con cái là nguyên nhân dẫn đến thảm kịch này.

Một số cha mẹ yêu con giống như một chiếc trực thăng, đáp ứng nhu cầu của con cái mọi lúc; Một số cha mẹ yêu con nhưng không ngừng chỉ trích, buộc tội chúng, cho rằng "giáo dục bằng sự chê bai" sẽ khiến con cái trở nên tốt hơn; Một số cha mẹ thương con, để con làm tất cả những gì mình cho là đúng, cho rằng đây là "vì lợi ích của con"; Một số bậc cha mẹ hy sinh hết mình, cho rằng tình yêu đích thực chỉ có khi dồn hết tâm sức vào đó;

Có rất nhiều loại tình yêu mà cha mẹ dành cho con cái, tuy nhiên, điều đáng buồn là đôi khi, những gì chúng ta nghĩ là tình yêu lại thực sự mang lại tác động tích cực. Và dấu ấn gia đình này sẽ theo trẻ suốt cuộc đời.

Là cha mẹ, chúng ta phải học cách cúi xuống và nhìn thấy tâm tư suy nghĩ của con mình. Với sự chân thành, hãy dành cho trẻ tình yêu thương mà trẻ thực sự cần. Tình yêu thương đúng mức của cha mẹ sẽ khuyến khích con cái trở thành một người chân thành và được là chính mình. Chúng ta cần cho con cái biết rằng mặc dù cần đối xử tôn trọng với người khác nhưng cũng phải có điểm dừng, không cần đánh mất bản thân để được lòng mọi người.

Đồng thời, cha mẹ cũng nên là người chân thành, bày tỏ cảm xúc và nhu cầu thật của mình để con biết rằng ai cũng có nhu cầu của riêng mình.

  1. Cha mẹ thông minh không để tình yêu vượt quá giới hạn

German Hellinger đã nói: "Một gia đình tốt phải có ý thức về ranh giới". Nhà văn Liu Yong (Trung Quốc) là người khôn ngoan và rất giỏi duy trì ranh giới với trẻ em. Khi con trai đến tuổi thiếu niên, ông đã chủ động lắp chốt trong phòng con trai, để con có không gian độc lập và duy trì sự riêng tư, tôn nghiêm của con. Con gái mặc áo crop top, ông thực sự không quen mắt nhưng không hề can thiệp mà còn nhắc nhở con rằng mặc quần áo như thế này sẽ khiến cơ thể dễ bị lạnh.

"Quản lý con" chất lượng cao là giám sát con trong khuôn khổ nhưng đôi lúc phải buông tay, dù trong lòng khó chịu đi nữa. Để đứa trẻ được phép đi theo con đường riêng của mình, cha mẹ nên quan tâm nhưng đừng vượt quá ranh giới nhân danh tình yêu và can thiệp vào mọi lĩnh vực cuộc sống của con.

Nuôi con không chỉ là “nuôi” mà còn là “giáo dục”. Cha mẹ có khuôn mẫu, tầm nhìn xa có thể tạo mọi điều kiện để trẻ nhìn thấy khả năng của chính mình, khám phá giá trị của bản thân và trở nên mạnh mẽ hơn từ bên trong.

  1. Cha mẹ biết tự soi xét mình, con khó mà không tử tế

Cha mẹ chính là tấm gương học tập tốt nhất cho con cái. Người đầu tiên mà trẻ muốn bắt chước nhất chắc hẳn là cha mẹ. Cha mẹ nhìn thấy mình trong đôi mắt của con cái. 

Tolstoy có câu nói nổi tiếng: "Tất cả nền giáo dục, hay chín trăm chín mươi chín phần nghìn nền giáo dục, đều bắt nguồn từ tấm gương, sự chính trực và hoàn hảo trong cuộc sống của chính cha mẹ". Con đường giáo dục trẻ em còn dài, gian khổ và đầy rẫy những điều chưa biết. Nhưng con đường nhanh nhất và dễ dàng nhất chính là sức mạnh của tấm gương.

Biểu hiện, hành vi của cha mẹ là một phần quan trọng trong việc hình thành nhân cách lành mạnh của trẻ. Điều này quyết định một đứa trẻ có lớn lên thành người hay không, có phải là một nhân cách cao quý hay không và liệu nó có xử lý mọi việc đúng đắn hay không. Ý nghĩa của tất cả những điều này lớn hơn nhiều so với ảnh hưởng của trí thông minh di truyền đối với cuộc sống của một đứa trẻ.

Vì vậy, từ bây giờ, hãy là người cố vấn và người bạn của con, đồng thời hãy biết: Cha mẹ càng chân thành thì con cái càng dũng cảm, không sợ hãi; Cha mẹ càng tin tưởng buông tay thì trẻ càng độc lập; Cha mẹ càng "ỷ lại" thì con cái càng có tính tự giác cao hơn.

 Theo Cafebiz - Tham khảo

0
Multi chanel back to top
Chat zalo

Liên hệ hỗ trợ